ถึงเวลาพาออนทัวร์ ...กรมพัฒน์ฯ นำผู้ประกอบการฟู้ดทรัค ตะลุย จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม สร้างประสบการณ์ใหม่ พบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ พร้อมเปิดทางให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่..เข้าธุรกิจ

ถึงเวลาพาออนทัวร์ ...กรมพัฒน์ฯ นำผู้ประกอบการฟู้ดทรัค ตะลุย จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม

สร้างประสบการณ์ใหม่ พบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ พร้อมเปิดทางให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่..เข้าธุรกิจ

     กรมพัฒนาธุรกิจการค้า นำผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 50 ราย ร่วมสร้างประสบการณ์เปิดตลาดและพบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ จ.สมุทรสาคร (25 - 26 ก.ค. 66) และ จ.นครปฐม (16 - 17 ส.ค. 66) มุ่งให้ฟู้ดทรัคเป็นเทรนด์การบริโภคแนว Eat Art ที่สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ พร้อมเปิดเวทีติวเข้ม ต้อนรับผู้ประกอบการหน้าใหม่เข้าวงการฟู้ดทรัค เรียนรู้ก่อนลงสนามจริง ไม่มีเงินลงทุน กรมพัฒน์ฯ ประสานสถาบันการเงินให้คำปรึกษาการจัดทำแผนธุรกิจ และเทคนิคการกู้เงินอย่างไรให้ได้รับการอนุมัติ พร้อมดอกเบี้ยอัตราพิเศษ ..สำหรับผู้ประกอบการฟู้ดทรัคที่ต้องการเงินทุนขยายกิจการ สามารถนำธุรกิจฟู้ดทรัคมาใช้เป็นหลักประกันทางธุรกิจประกอบการขอสินเชื่อได้ มั่นใจ!! ฟู้ดทรัคเป็นเทรนด์การบริโภคอาหารแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมสูงทั้งปัจจุบันและอนาคต กูรูคาดปี 2566 ธุรกิจฟู้ดทรัคจะขยายตัว 10 - 15% รถฟู้ดทรัคเพิ่มขึ้นกว่า 3,300 คัน กระตุ้นเศรษฐกิจได้ไม่ต่ำกว่า 3,600 ล้านบาท

          นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า "กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เตรียมนำผู้ประกอบการฟู้ดทรัคกว่า 50 ราย ออกงานแสดงและจำหน่ายสินค้า ภายใต้กิจกรรม 'ส่งเสริมธุรกิจฟู้ดทรัคเข้าถึงแหล่งทุน' โดยงานฯ จะจัดขึ้น 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 จังหวัดสุมทรสาคร บริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร วันอังคารที่ 25 - วันพุธที่ 26 กรกฎาคม 2566 และครั้งที่ 2 จังหวัดนครปฐม บริเวณลานจอดรถชั้น G อาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา วันพุธที่ 16 - วันพฤหัสบดีที่ 17 สิงหาคม 2566

ภายในงานได้รวบรวมผู้ประกอบการฟู้ดทรัคของไทยกว่า 50 ร้านค้า มาจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มหลากหลายสไตล์ให้นักชิมได้ลิ้มรสอาหารชั้นเลิศ ประกอบด้วย อาหารไทย อาหารอินเตอร์ อาหารว่าง ขนมหวาน และเครื่องดื่ม โดยผู้ประกอบการทั้ง 50 ร้านค้า จะสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนมาให้บริการตลอดการจัดงานทั้ง 2 วัน (วันละไม่ต่ำกว่า 20 ร้านค้า) เพื่อให้ผู้บริโภคได้พบกับมิติใหม่ของการทานอาหารและเครื่องดื่มที่ไม่ซ้ำแบบเดิมๆ เป็นการเปิดตลาดและพบปะลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ สร้างความรับรู้และจดจำแบรนด์แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะนักชิมที่ชื่นชอบการลิ้มรสอาหารสไตล์ฟู้ดทรัคและสตรีทฟู้ด หวังให้เกิดการบอกต่อและกลับมาซื้ออาหาร/เครื่องดื่มซ้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยให้ผู้ประกอบการและธุรกิจฟู้ดทรัคมีความเข้มแข็งระยะยาว

นอกจากนี้ ยังมีการให้ความรู้แก่ผู้สนใจเข้าสู่ธุรกิจฟู้ดทรัค โดยผู้บริหารธุรกิจฟู้ดทรัคทีมช้างจะมาถ่ายทอดประสบการณ์ตรง ให้ได้ทราบถึงจุดอ่อน-จุดแข็ง และโอกาสการเติบโตของธุรกิจ ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนหน้าใหม่มีข้อมูลเพียงพอก่อนตัดสินใจลงทุน รวมถึง การเข้าถึงแหล่งเงินทุนโดยสถาบันการเงินชั้นนำ เพื่อให้คำแนะนำการจัดทำแผนธุรกิจ เงินทุนหมุนเวียนที่ใช้ต่อยอดธุรกิจ รวมทั้ง ผู้ประกอบการฟู้ดทรัคสามารถนำธุรกิจฟู้ดทรัคมาใช้เป็นหลักประกันการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งเงินทุนภายใต้กฎหมายหลักประกันทางธุรกิจได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น โดยการอบรมให้ความรู้จะจัดในวันอังคารที่ 25 กรกฎาคม 2566 เวลา 16.00 - 17.00 น.บริเวณภายในศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร และวันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2566 เวลา 10.00 - 11.00 น. ณ ห้อง AIS Playground ศูนย์ประชุมและอาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จังหวัดนครปฐม

ฟู้ดทรัคเป็นเทรนด์การบริโภคแนว Eat Art ที่มีความหลากหลายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม การเคลื่อนที่ไปตามสถานที่ต่างๆ ของรถฟู้ดทรัค คือ การสร้างปฏิสัมพันธ์ทางตรงที่ดีระหว่างผู้ขายและผู้บริโภค เป็นการเปิดและเปลี่ยนประสบการณ์ใหม่ๆ ในการรับประทานอาหารที่แตกต่างไปจากเดิม จุดเด่นที่ดึงดูดความสนใจได้ดีที่สุด คือ ภาพอาหารที่ประดับอยู่บริเวณรอบๆ รถ เป็นการนำเสนออาหาร/เครื่องดื่มที่กระตุ้นความใคร่รู้ ความต้องการลิ้มลอง เปรียบเสมือนสื่อศิลปะการบริโภคที่ช่วยสร้างสุนทรียภาพในการรับประทานอาหารที่ไม่ยึดติดกับสิ่งเดิมๆ สร้างความแปลกใหม่ให้ชีวิต ฟู้ดทรัคจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากตลอด 3 - 4 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ทั้งในมุมของผู้บริโภคที่หันมาสนใจและใช้บริการรถฟู้ดทรัคเพิ่มขึ้น ขณะที่ผู้ประกอบการสายอาหารและเครื่องดื่มก็หันมาลงทุนประกอบธุรกิจฟู้ดทรัคกันมากขึ้นด้วยเช่นกัน 

จากข้อมูลของอาจารย์ญาณเดช ศิรินุกูลชร ประธาน TBIC Food Truck Thailand ได้วิเคราะห์สถานการณ์ธุรกิจรถอาหารเคลื่อนที่ หรือ ฟู้ดทรัค ในปี 2566 มีแนวโน้มกลับมาคึกคักอีกครั้ง โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญๆ ที่งานอีเว้นท์และพื้นที่ตลาดต่างมีความต้องการให้รถฟู้ดทรัคมาจอดขายในพื้นที่จำนวนมาก อีกทั้ง สถานการณ์การท่องเที่ยวของไทยซึ่งเป็นหนึ่งในรายได้หลักของประเทศภาพรวมดีขึ้น กลุ่มนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าประเทศอย่างต่อเนื่อง บวกกับแผนการส่งเสริมการท่องเที่ยวของภาครัฐที่มีประสิทธิภาพ คาดว่าปี 2566 การขยายของธุรกิจฟู้ดทรัคจะกลับมาเติบโตร้อยละ 10 - 15 โดยประมาณการรถฟู้ดทรัคในประเทศจะเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 3,300 คัน (ข้อมูลปี 2564 มีรถฟู้ดทรัคในไทยประมาณ 2,800 คัน ปี 2565 มีประมาณ 3,000 คัน) ที่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างเงินหมุนเวียนจากการขายอาหาร/เครื่องดื่มภายในประเทศได้ไม่ต่ำกว่า 3,600 ล้านบาท

ขอเชิญชวนนักชิมในจังหวัดสมุทรสาคร/นครปฐม ผู้สนใจ และประชาชนทั่วไป เข้าร่วมงาน 'ส่งเสริมธุรกิจฟู้ดทรัคเข้าถึงแหล่งทุน' วันที่ 25 - 26 กรกฎาคม 2566 เวลา 12.00 - 22.00 น. ณ บริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร และวันที่ 16 - 17 สิงหาคม 2566 เวลา 7.00 - 15.00 น. ณ บริเวณลานจอดรถชั้น G อาคารจอดรถมหิดลสิทธาคาร ภายในมหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา จ.นครปฐม" อธิบดีฯ กล่าวทิ้งท้าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  กองทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร 0 2547 4939 e-Mail : stro@dbd.go.th สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th

#SuperDBD

***********************************************

ที่มา : กองทะเบียนหลักประกันทางธุรกิจ                                      ฉบับที่ 112 / วันที่ 21 กรกฎาคม 2566