กรมพัฒนาธุรกิจฯ นำผู้ประกอบการสมุนไพร ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ผลักดันสมุนไพรไทยเป็น Soft Power สร้างรายได้เข้าประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจฯ นำผู้ประกอบการสมุนไพร
ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024
ผลักดันสมุนไพรไทยเป็น Soft Power สร้างรายได้เข้าประเทศ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
นำผู้ประกอบการสมุนไพร 20 ราย ภายใต้โครงการ DBD SMART Local
HERB ร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 วันที่ 28
พ.ค. - 1 มิ.ย.67 @ เมืองทองธานี โชว์ทำอาหารและเครื่องดื่มที่มีสมุนไพรเป็นส่วนประกอบสำคัญให้ชาวต่างชาติได้ลิ้มชิมรส อวดสรรพคุณภูมิปัญญาระดับชาติของสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ต่อการดูแลรักษาสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 'อิ่มอร่อยรักษาสุขภาพ' เปิดมุมมองใหม่ให้อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม และธุรกิจ Health & Wellness พร้อมผลักดันให้เป็นอีกหนึ่ง 'ซอฟท์ พาวเวอร์' สร้างรายได้เข้าประเทศ คาด!! จัดงาน 5 วัน สามารถสร้างมูลค่าการค้าให้ผู้ประกอบการ 20
ราย ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ทั้งยอดขายภายในงานและคำสั่งซื้อของคู่ค้าในอนาคต
นางอรมน
ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เผยว่า "ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
ได้นำผู้ประกอบการสมุนไพร 20 ราย ภายใต้โครงการ DBD SMART Local HERB ของกรมฯ เข้าร่วมงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024 ณ เมืองทองธานี แบ่งเป็น ผู้ประกอบการเครื่องดื่ม 6 ราย เครื่องปรุงรส 5 ราย อาหารว่าง 5 ราย เครื่องแกง 2 ราย
และเครื่องเทศ 2 ราย
ไฮไลท์สำคัญนอกจากการแสดง/จำหน่ายสินค้า
และเจรจาธุรกิจกับนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างชาติที่เข้าร่วมงานของผู้ประกอบการ 20 รายแล้ว
ยังมีการสาธิตโชว์ทำอาหารและเครื่องดื่มจากสมุนไพร (Cooking Demonstration) โดยนำวัตถุดิบจากผู้ประกอบการ DBD SMART Local HERB และสมุนไพรอื่นๆ
ที่เข้าร่วมงานฯ
มาเป็นส่วนประกอบการนำเสนอเมนูอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่แปลกใหม่ ให้ชาวต่างชาติและผู้เข้าร่วมงานได้ลิ้มชิมรส
แสดงสรรพคุณอันหลากหลายของสมุนไพรไทยมีประโยชน์ทั้งดูแลรักษาสุขภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันผ่านอาหารและเครื่องดื่มที่เป็น 1 ในปัจจัย 4
ที่มีความสำคัญของชีวิต เข้าคอนเซป 'อิ่มอร่อยรักษาสุขภาพ' ตอกย้ำนโยบายอาหารไทย
อาหารโลก (Kitchen of the
World) และจุดประกายแนวคิดเปิดมุมมองใหม่ให้อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม
และธุรกิจ Health & Wellness ที่ไม่ได้จำกัดแค่เฉพาะในประเทศไทย
แต่พร้อมส่งออกสู่สายตาชาวโลกได้รับรู้ถึงสรรพคุณสุดวิเศษ
ทั้งนี้ การสาธิตทำอาหารและเครื่องดื่มจากสุมนไพรภายในงานฯ กำหนดดำเนินการวันละ
2 รอบ โดย เชฟเก่ง : ผศ.ดร.สถิตย์พงษ์ มั่นหลำ อาจารย์และผู้จัดการอาวุโสแผนกวิจัย (Best Professor In Kitchen Manager Studies) วิทยาลัยดุสิตธานี และ *เชฟมังกร : ผศ.ดร.ภูริ ชุณห์ขจร ผู้เชี่ยวชาญ
และอาจารย์หลักสูตรอาหารเพื่อสุขภาพ วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ
มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต และอาจารย์ประจำโรงเรียนสอนทำอาหาร CBA Academy อาทิ *ขนมปังผักรสหมูกะทะ *ม็อคเทลซอสมะม่วงสามรสพร้อมคาเวียมะม่วง *แกงคั่วสละสอดไส้ไก่ผสมผงเคล
*ชาใบหม่อนผสมนมงาขาว *พล่ากระเจี๊ยบกรอบ *น้ำขิงมังคุดโซดา *ซอฟคุกกี้จากผงผักผำ
และ *ชาใบหม่อนอัญชันลาเวนเดอร์ผสมว่านหางจระเข้ เป็นต้น
อธิบดีอรมน กล่าวต่อว่า
สมุนไพรไทยกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ในรูปแบบตำรับยาแผนโบราณ
สารสกัด/วัตถุดิบสำคัญในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องดื่ม และเครื่องสำอาง โดยได้รับอานิสงส์จากพฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ที่ตอบรับกระแสความนิยมในการใส่ใจดูแลรักษาสุขภาพ
ความตื่นตัวในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบจากธรรมชาติหรือกระบวนการผลิตที่รักสิ่งแวดล้อม
และการให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันมากกว่าการรักษา
รวมทั้งปัจจัยแวดล้อมอื่นๆ เช่น การเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ แนวโน้มการบริโภคอาหารแห่งอนาคตที่เพิ่มมากขึ้น
และการเติบโตของธุรกิจรักสุขภาพและการออกกำลังกาย
ทั้งนี้ คาดว่าตลอดการจัดงาน 5 วัน
จะสามารถสร้างมูลค่าการค้าให้ผู้ประกอบการที่ร่วมออกงานทั้ง 20 ราย
ไม่ต่ำกว่า 70 ล้านบาท ทั้งยอดขายภายในงานและคำสั่งซื้อของคู่ค้าในอนาคต ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการเกิดการพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยให้มีคุณค่าและมีมาตรฐานเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
ตอกย้ำจุดแข็งความได้เปรียบด้านความหลากหลายของสมุนไพรไทยให้เด่นชัดและความสามารถในการแปรรูปผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างดี
ขอเชิญชวนนักลงทุนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมทั้ง
ผู้บริโภคทั่วไป เข้าเยี่ยมชมคูหาผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สมุนไพร
DBD
SMART Local HERB ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ทั้ง 20 ราย ได้ภายในงาน THAIFEX-ANUGA ASIA 2024
ระหว่างวันที่ 28 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน 2567 ณ Hall 9 บูท GG01
โซน Smart Local Herb (กรมพัฒนาธุรกิจการค้า) เมืองทองธานี จ.นนทบุรี
ปัจจุบัน (ข้อมูล ณ วันที่
8 พฤษภาคม 2567) ประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจผลิตและแปรรูปสมุนไพร จำนวน 1,327 ราย
ทุนจดทะเบียนรวม 9,885 ล้านบาท นิติบุคคลส่วนใหญ่จัดตั้งในรูปแบบบริษัทจำกัด 1,201
ราย (คิดเป็นร้อยละ 90.50
ของจำนวนการจดทะเบียนธุรกิจผลิตและแปรรูปสมุนไพรทั้งหมด) โดยในปี 2567
มีการจดทะเบียนจัดตั้งใหม่ จำนวน
68 ราย โดยปัจจัยหลักที่สนับสนุนการจัดตั้งธุรกิจเพิ่มขึ้น คือ ผู้บริโภคตื่นตัวนำสมุนไพรไทยมาใช้ดูแลตนเองและรักษาโรคมากขึ้น" อธิบดีอรมน กล่าวทิ้งท้าย
สอบถามรายละเอียดหรือติดตามกิจกรรมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยและผลิตภัณฑ์ชุมชนอื่นๆ
ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ที่
กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ โทร 0 2547 5950 สายด่วน 1570 และ www.dbd.go.th
#SuperDBD
#กระทรวงพาณิชย์
***********************************
ที่มา :
กองธุรกิจภูมิภาคและชุมชน ฉบับที่ 100 / วันที่ 30 พฤษภาคม 2567