กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี ปั้นธุรกิจร้านอาหารพุ่งสู่ความสำเร็จ ด้วยหลักสูตร Smart Restaurant Plus ต่อเนื่อง 4 ปี
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ผนึกกำลังแม็คโคร โฮเรก้า
อคาเดมี ปั้นธุรกิจร้านอาหารพุ่งสู่ความสำเร็จ
ด้วยหลักสูตร Smart Restaurant Plus ต่อเนื่อง 4 ปี รวม 7 รุ่น มากกว่า 3,000 ร้าน
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จับมือแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี จัดอบรมหลักสูตร 'Smart Restaurant Plus รุ่นที่ 7' เสริมทักษะการบริหารจัดการธุรกิจให้เจ้าของกิจการและทายาทธุรกิจร้านอาหารแบบรอบด้าน
360 องศา ตั้งแต่ระบบหน้าบ้านจนถึงหลังบ้าน
สามารถนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ไปปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพสูงสุด
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม
อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารที่จดทะเบียนจัดตั้งในรูปแบบนิติบุคคลอยู่จำนวน 25,221 ราย
มีทุนจดทะเบียนรวม 140,431.15 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 ก.ค. 2567) และมีแนวโน้มการจดทะเบียนจัดตั้งเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารเป็นสาขาธุรกิจบริการที่มีมูลค่าการตลาดค่อนข้างสูง
มีแนวโน้มการขยายตัวและเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2566
มีรายได้รวมสูงถึง 470,057 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า กว่า 1.6 เท่า ซึ่งมาจากปัจจัยหลายประการ เช่น
การฟื้นตัวและการเติบโตของภาคการท่องเที่ยว ผู้บริโภคกลับมารับประทานอาหารที่ร้านมากขึ้นหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19
เบาบางลง ความนิยมในการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism)
การส่งเสริมนโยบาย
Soft Power ของไทย
นโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวระยะเร่งด่วน ความนิยมในอาหารไทยของผู้บริโภคทั่วโลก
ด้วยเหตุผลเหล่านี้ทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารจำเป็นต้องปรับรูปแบบธุรกิจให้สอดรับกับเทรนด์และพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป
เพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจ สร้างประสบการณ์ที่ดี
และเข้าถึงสินค้าและบริการได้จากหลากหลายช่องทาง
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และ
แม็คโครมีเป้าหมายในการดำเนินงานที่ตรงกัน คือ ต้องการให้ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารของไทย มีโอกาสได้บ่มเพาะองค์ความรู้และเทคนิคใหม่ๆ ในการบริหารจัดการธุรกิจแบบมืออาชีพ กรมฯ จึงร่วมมือกับแม็คโคร โฮเรก้า อคาเดมี จากบริษัท
ซีพี แอ็กซ์ตร้า จำกัด (มหาชน)
ซึ่งเป็นหน่วยงานชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการบริหารจัดการธุรกิจร้านอาหารจัดอบรมหลักสูตร 'Smart Restaurant Plus' มาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี 2564
จนถึงปัจจุบันรวมระยะเวลา 4 ปี มีธุรกิจร้านอาหารที่ผ่านการพัฒนาจากกรมฯ แล้วกว่า 3,000 ร้าน ซึ่งผู้ประกอบการเหล่านี้จะเป็นพลังสำคัญ ในการดึงนักท่องเที่ยวและรายได้กลับเข้าสู่ประเทศไทย
เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโต
อธิบดี กล่าวเพิ่มเติมว่า การอบรมหลักสูตร 'Smart Restaurant Plus รุ่นที่ 7' ระหว่างวันที่ 5 - 7 สิงหาคม 2567 ณ ศูนย์ประชุม 1 ศตวรรษ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
เนื้อหาอัดแน่นตลอดทั้ง 3 วัน โดยมีหัวข้อการอบรมที่ทันยุคทันสมัยทั้งเทคนิคบริหารการเงินอย่างมืออาชีพ
โดย คุณราชิต ไชยรัตน์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านบัญชีภาษีอากร), การปั้นคอนเทนต์พาร้านปังด้วยพลัง TikTok
โดยคุณพุฒิธร เอื้อถาวรพิพัฒน์
(ผู้เชี่ยวชาญด้าน e-Commerce Platform), การบริหารต้นทุนให้คุ้มค่าได้ผลกำไรสูงสุด
และเทคนิคการมัดใจพนักงานให้อยู่นานต้องใจแลกใจ โดยคุณพรชัย
นิตย์เมธาวงศ์ (Co-Founder
เพจเพื่อนแท้ร้านอาหาร), การทำตลาดฉบับร้านขายดีปี 2024 โดยคุณคุณาพงศ์ เตชวรประเสริฐ (ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดและโปรโมทร้าน
เจ้าของเพจขายดีไปด้วยกัน) และการจัดการครัวยุคใหม่ โดยเชฟวิลเมนต์ ลีออง (ผู้อำนวยการภาคพื้นเอเชีย สมาคมเชฟโลก)
ซึ่งมาร่วมกันถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ใหม่ๆ เพื่อนำไปพัฒนาศักยภาพและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้แก่ธุรกิจร้านอาหารของไทยให้บริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโต โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมอบรมจะได้รับความรู้แบบเจาะลึก
และสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงเมื่อเรียนครบและจบหลักสูตรแล้ว
สอบถามโปรแกรมการอบรมสัมมนาหลักสูตรอื่นๆ
ที่น่าสนใจของกองธุรกิจบริการ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0
2547 5985 และ สายด่วน 1570
หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมทางเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า www.dbd.go.th
หัวข้ออบรม/สัมมนา
#SuperDBD
#กระทรวงพาณิชย์
****************************************
ที่มา :
กองธุรกิจบริการ
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ฉบับที่ 151 /วันที่ 5 สิงหาคม 2567