กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดคอร์สติวออนไลน์ให้ธุรกิจร้านอาหาร จัดเต็ม 2 วันกับกูรูดัง เติมทักษะพิชิตใจลูกค้า บริหารร้านให้มีกำไร สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด
กรมพัฒนาธุรกิจฯ
เปิดคอร์สติวออนไลน์ให้ธุรกิจร้านอาหาร จัดเต็ม 2 วันกับกูรูดัง
เติมทักษะพิชิตใจลูกค้า
บริหารร้านให้มีกำไร สร้างแบรนด์ให้ติดตลาด
กรมพัฒนาธุรกิจการค้า จัดอบรมหลักสูตรติดปีกร้านอาหารไทย:
เพิ่มมูลค่าธุรกิจ พิชิตใจลูกค้า ผ่านระบบ Zoom ระหว่างวันที่ 25-26
เมษายน 2567 สร้างธุรกิจร้านอาหารไทยกว่า 200 ราย ให้มีความรู้การบริหารจัดการร้าน
ผ่านกูรูตัวจริงและเจ้าของธุรกิจร้านอาหารชื่อดังของไทย หลังจบการอบรมธุรกิจจะจัดการต้นทุนได้อย่างมีระบบ อัพเกรดมาตรฐานร้านอาหาร
สร้างมูลค่าให้แบรนด์ติดตลาด สร้าง content ให้ปังในโลกออนไลน์ และการจัดจานอาหารให้น่าสนใจ
ขณะนี้ธุรกิจร้านอาหารไทยกำลังเป็นที่นิยมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ
ภายหลังธุรกิจการท่องเที่ยวกลับมาเฟื่องฟูอีกครั้ง
ซึ่งอาหารไทยจะเป็นตัวเชื่อมให้เศรษฐกิจของไทยเติบโตได้อย่างยั่งยืน
นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า
กรมพัฒนาธุรกิจการค้าให้ความสำคัญกับการพัฒนาธุรกิจร้านอาหารไทยให้มีความเข้มแข็ง
แข่งขันได้ เพราะอาหารไทยจะเป็นประตูบานสำคัญที่เชื่อมโยงเศรษฐกิจกับการท่องเที่ยวเข้าด้วยกัน
โดยเฉพาะขณะนี้ที่การท่องเที่ยวของไทยกำลังกลับมาคึกคัก
มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น
นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวของไทย ธรรมชาติ และวัฒนธรรมที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวแล้ว
อาหารไทยก็ยังเป็นอัตลักษณ์ที่แสดงออกความเป็นไทยอีกด้านหนึ่งด้วย
อธิบดี กล่าวต่อว่า "ในวันนี้ (25 เมษายน 2567) กรมฯ
ได้จัดอบรมหลักสูตรติดปีกร้านอาหารไทย: เพิ่มมูลค่าธุรกิจ
พิชิตใจลูกค้า ผ่านระบบออนไลน์ Zoom
ระหว่างวันที่ 25-26 เมษายน 2567 โดยมีธุรกิจร้านอาหารให้ความสนใจสมัครเข้าร่วมกว่า 200 ราย โดยหลักสูตรนี้จะได้เรียนรู้เทคนิคการบริหารจัดการร้านอาหารจากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจร้านอาหารทั้ง 6 ท่าน ได้แก่ การบริหารจัดการต้นทุนขายสำหรับธุรกิจร้านอาหาร
บรรยายโดย ผศ.ดร.วัชรากร มยุรี วิทยาลัยดุสิตธานี, ยกระดับอาหารไทย
สู่ครัวโลก ด้วยมาตรฐาน Thai SELECT บรรยายโดย ดร.วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย
วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี, ปรับกลยุทธ์ร้านอาหารเพื่อสร้างมูลค่าเหนือคู่แข่ง
บรรยายโดย คุณเกษมศักดิ์ ศิริรักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจอาหาร,
เทคนิคการเล่าเรื่องและสร้าง Content บน Social Media บรรยายโดย
คุณอาริยะ คำภิโล เจ้าของร้านอาหารและ Facebook Fanpage: Jones Salad, Food
Stylist ศิลปะการแต่งจานให้น่าหลงใหล บรรยายโดย อาจารย์ณัฐวุฒิ พรมจันทร์ วิทยาลัยดุสิตธานี และ
สร้างแบรนด์ และการตลาดยุคใหม่สำหรับธุรกิจร้านอาหาร
บรรยายโดย คุณธนพงศ์ วงศ์ชินศรี เจ้าของร้านอาหารและ Facebook Fanpage: Penguin Eat Shabu
อย่างไรก็ดี เนื้อหาการอบรมยังเพิ่มเรื่องความสำคัญและมาตรฐานของตราสัญลักษณ์
Thai SELECT
ซึ่งจะช่วยให้ร้านอาหารไทยพัฒนาตนเองได้ตามมาตรฐานสากล โดยร้านอาหารไทยที่มีคุณสมบัติตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดสามารถสมัครขอรับตราสัญลักษณ์ได้ที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
ซึ่งตราสัญลักษณ์ Thai SELECT จะช่วยให้ร้านอาหารสามารถต่อยอดกลยุทธ์ด้านการตลาด การประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง
และสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจในระยะยาวต่อไป
จากข้อมูลการจดทะเบียน
ณ วันที่ 17 เมษายน 2567 มีธุรกิจร้านอาหารที่จดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลจำนวน
24,064 ราย มูลค่าทุนการจดทะเบียน 140,160.07 ล้านบาท สร้างรายได้รวมกว่า 257,633
ล้านบาทต่อปี โดยส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก
คิดเป็นร้อยละ 99.83 มีอัตราเฉลี่ยเติบโตร้อยละ 2.7-4.5 ต่อปี สะท้อนให้เห็นว่าธุรกิจร้านอาหารเป็นธุรกิจสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยให้เติบโตอย่างต่อเนื่อง" อธิบดี กล่าวทิ้งท้าย
#SuperDBD
#กระทรวงพาณิชย์
****************************************
ที่มา : กองธุรกิจบริการ
ฉบับที่ 78 / วันที่
25 เมษายน 2567